Tài liệu đề ôn tập học kì 1 dia ly lớp 12 đề số 5

  • Số trang: 11 |
  • Loại file: PDF |
  • Lượt xem: 520 |
  • Lượt tải: 0
nguyendoan564031

Tham gia: 11/05/2017

Mô tả:

ĐỀ ÔN TẬP KIỂM TRA HỌC KÌ I - ĐỀ SỐ 5 Câu 1: Dựa vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 9, cho biết vùng khí hậu Trung và Nam Bắc Bộ thuộc miền khí hậu nào? A. Miền khí hậu phía Bắc B. Miền khí hậu Nam Trung Bộ và Nam Bộ C. Miền khí hậu phía Nam D. Miền Trung Câu 2. Nhận định nào không đúng về ảnh hưởng do hướng của dãy Hoàng Liên Sơn đối với khí hậu vùng núi Tây Bắc A. làm cho vùng có khí hậu mùa đông lạnh nhất cả nước B. ngăn chặn ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc C. tạo nên sự phân hoá khi hậu theo đai cao D. mùa đông đến muộn hơn so với vùng Đông Bắc Câu 3. Nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa là do vị trí nước ta nằm A. ở vùng vĩ độ thấp nên nhận được nhiều nhiệt của mặt trời và vị trí tiếp giáp Biển Đông nên mưa nhiều B. trong vùng gió mùa, giữa hai đường chí tuyến nên có lượng mưa lớn và góc nhập xạ lớn quanh năm C. hoàn toàn trong vành đai nhiệt đới bán cầu Bắc, quanh năm nhận lượng bức xạ rất lớn của Mặt trời D. trong vùng nội chí tuyến, trong khu vực hoạt động của gió mùa châu Á và tiếp giáp biển Đông Câu 4: Cho bảng số liệu sau NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH TẠI MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM (OC) Địa điểm Tháng I Tháng VII Trung bình năm Hà Nội 16,4 28,9 23,5 Huế 19,7 29,4 25,1 Quy Nhơn 23,0 29,7 26,8 TP. Hồ Chí Minh 25,8 27,1 27.1 (Nguồn: SGK Địa lí 12, NXB giáo dục 2008) Nhận định nào sau đây không đúng với số liệu trên A. Nhiệt độ trung bình tháng VII thay đổi theo quy luật địa đới B. chênh lệch nhiệt độ giữa tháng I và tháng VII giảm dần từ Bắc vào Nam C. nhiệt độ trung bình tháng I tăng dần từ Bắc vào Nam D. nhiệt độ trung bình năm tất cả các địa điểm đều đạt tiêu chuẩn khí hậu nhiệt đới Câu 5: Đặc điểm nào không đúng với khí hậu phần lãnh thổ phía Nam nước ta? A. Biên độ nhiệt năm cao. B. Có hai mùa mưa và khô rõ rệt. Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!1 C. Nóng đều quanh năm. D. Tính chất cận xích đạo gió mùA. Câu 6: Vùng núi duy nhất ở nước ta có đầy đủ hệ thống 3 đai cao là A. vùng núi Tây BắC. B. vùng núi Trường Sơn BắC. C. vùng núi Đông BắC. D. vùng núi Trường Sơn Nam Câu 7. Điểm cuối cùng của đường biển nước ta về phía nam là : A. Móng Cái. B. Hà Tiên. C. Rạch Giá. D. Cà Mau. Câu 8: Rừng Cúc Phương, Nam Cát Tiên thuộc loại rừng: A. đặc dụng. B. phòng hộ. C. khai tháC. D. khoanh nuôi. Câu 9: Thiên nhiên nước ta có sự phân hóa theo độ cao là do A. địa hình nước ta đa dạng. B. địa hình phân bậc rõ nét. C. núi cao chiếm ưu thế. D. khí hậu phân hóa theo độ cao ở các vùng núi. Câu 10. Trên biển, nước ta không tiếp giáp với A. Philippin, Campuchia B. Malaysia, Brunay C. Trung Quốc, Thái Lan D. Lào, Đôngtimo Câu 11: Khó khăn phổ biến của vùng đồi núi ở nước ta là A. địa hình cao, chia cắt, lũ ống, lũ quét, xói mòn đất vào mùa mưa, thiếu nước vào mùa khô. B. trở ngại trong phát triển vùng chuyên canh cây công nghiệp lâu năm. C. nghèo khoáng sản. D. đất đai kém màu mỡ. Câu 12. Tại sao lũ ở miền Trung lại lên rất nhanh: A. Ở hạ lưu các con sông lớn B. Do lòng sông ở miền Trung hẹp C. Miền trung gần biển D. Do sông ngắn, độ dốc lớn, mưa tập trung Câu 13. Để hạn chế xói mòn trên đất dốc tại vùng đồi núi nước ta, cần thực hiện biện pháp nào sau đây? A. Chống bạc màu, nhiễm mặn. B. Thâm canh, nâng cao hiệu quả sử dụng đất. C. Làm ruộng bậc thang, trồng cây theo băng. D. Bón phân, cải tạo đất nông nghiệp. Câu 14. Vai trò chủ yếu của rừng ven biển miền Trung nước ta là A. chống xói mòn B. chắn cát bay C. hạn chế lũ lụt D. điều hòa nước sông Câu 15. Gần đây, diện tích rừng ngập mặn của nước ta ngày càng bị suy giảm, nguyên nhân chủ yếu là do A. phá rừng để lấy đất ở. B. phá rừng để khai thác gỗ củi. C. ô nhiễm môi trường đất và môi trường nướC. D. phá rừng để mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản. Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!2 Câu 16. Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 12, hãy cho biết vườn quốc gia nào sau đây không thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng? B. Cúc Phương. A. Cát Bà. C. Xuân Thủy. D. Bái Tử Long. Câu 17. Dạng thời tiết đặc biệt thường xuất hiện vào mùa đông ở miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ nước ta là: A. sương mù, sương muối và mưa phùn. B. mưa tuyết và mưa rào. C. mưa đá và dông. D. Hạn hán và lốc tố. Câu 18: Căn cứ vào Atlat Địa lý Việt Nam trang 9, cho biết tần suất xuất hiện bão lớn nhất là tháng mấy? A. Tháng 7. B. Tháng 8. C. Tháng 9. D. Tháng 10. Câu 19. Ngoài ý nghĩa kinh tế, rừng còn có vai trò quan trọng chính nào A. cân bằng sinh thái môi trường B. nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật C. lưu giữ nguồn gen D. hạn chế ô nhiễm môi trường không khí Câu 20: Dựa vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 4 – 5, hãy cho biết tỉnh nào có diện tích lớn nhất nước ta? A. Sơn LA. B. Thanh HóA. C. Gia Lai. D. Nghệ An. Câu 21. Vào các tháng 10 – 12, lũ quét thường xảy ra ở: A. Thượng nguồn sông Đà (Sơn La, Lai Châu) B. Lưu vực sông Thao (Lào Cai, Yên Bái) C. Lưu vực sông Cầu (Bắc Cạn, Thái Nguyên) D. Các tỉnh miền Trung. Câu 22: Theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, phần ngầm dưới biển và lòng đất dưới đáy biển thuộc phần lục địa kéo dài, mở rộng ra ngoài lãnh hải cho đến bờ ngoài của rìa lục địa, có độ sâu khoảng 200m hoặc hơn nữa là A. vùng tiếp giáp lãnh hải. B. vùng đặc quyền kinh tế. C. lãnh hải. D. thềm lục địA. Câu 23: Dựa vào Atlat địa lí Việt Nam trang 6, 7 cho biết trong các cao nguyên dưới đây, cao nguyên nào không thuộc miền Bắc nước ta A. Mộc Châu B. Đồng Văn C. Di Linh D. Quản Bạ Câu 24. Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 4 - 5, cho biết tỉnh nào của nước ta vừa giáp biển vừa giáp đất liền Campuchia: A. An Giang B. Hà Tiên C. Kiên Giang D. Cà Mau Câu 25: Thế mạnh nổi bật của sông ngòi ở vùng núi Tây Bắc nước ta là A. giao thông. B. thủy điện. C. phù sA. D. thủy sản Câu 26. Đây là cảng biển mở lối ra biển thuận lợi cho vùng Đông Bắc Cam-pu-chiA. A. Hải Phòng. B. Cửa Lò. C. Vũng Tàu D. Cam Ranh Câu 27: Điểm giống nhau chủ yếu giữa bán bình nguyên và đồi trung du là đều A. nằm chuyển tiếp giữa miền núi và đồng bằng Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!3 B. được nâng lên chủ yếu trong vận động tân kiến tạo C. được hình thành do tác động của dòng chảy chia cắt các thềm phù sa cổ D. có cả đất phù sa cổ lẫn đất badan Câu 28. Đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long giống nhau ở: A. Do phù sa sông ngòi đồi đắp B. Có nhiều sông ngòi kênh rạch C. Có diện tích 40.000 km2 D. Có hệ thống sông và đê biển Câu 29: Đặc điểm nào sau đây không phải của miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ? A. Gió phơn Tây Nam hoạt động ở vùng phía nam. B. Hướng núi chủ yếu là hướng vòng cung. C. Địa hình núi cao, trung bình chiếm ưu thế. D. Ảnh hưởng của khối khí lạnh phía bắc đã giảm sút. Câu 30: “ Địa hình núi đổ xô về mạn đông, có nhiều đỉnh cao trên 2000m, phía tây là các cao nguyên”. Đó là đặc điểm của vùng: A. Trường Sơn Bắc C. Trường Sơn Nam B. Tây Bắc D. Đông Bắc Câu 31. Nhận định không đúng về vai trò của Biển Đông đối với nước ta là: A. Làm cho khí hậu nước ta mang tính chất hải dương điều hòA. B. tính chất khắc nghiệt của thời tiết trong mùa khô. C. Dịu mát thời tiết nóng bức trong mùa hè. D. Là yếu tố quyết định tính chất nhiệt đới của nước tA. Câu 32: Yếu tố địa hình có ý nghĩa quyết định nhất đối với sự phân hoá cảnh quan thiên nhiên ở Việt Nam là A. hướng địa hình. B. độ cao địa hình. C. độ chia cắt địa hình. D. hướng và độ cao địa hình. Câu 33: Đảo nào sau đây không nằm trong vịnh Bắc Bộ? A. Bạch Long Vĩ. B. Cô Tô C. Côn Đảo D. Cái Bầu. Câu 34. Đặc điểm nào sau đây không đúng với hoạt động của gió mùa Đông Bắc ở nước ta: A. tạo nên mùa đông có đến 2, 3 tháng lạnh ở miền Bắc B. chỉ hoạt động ở miền Bắc C. Thổi liên tục suốt mùa đông D. hầu như kết thúc bởi bức chắn dãy Bạch Mã Câu 35. Biển Đông có hai vịnh lớn là: A. Vịnh Cam Ranh và vịnh Hạ Long B. Vịnh Cam Ranh và Vịnh Thái Lan C. Vịnh Bắc Bộ và Vịnh Thái Lan D. Vịnh Bắc Bộ và Vịnh Hạ Long Câu 36. Cho biểu đồ Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!4 mm 900 0C 35 800 30 700 25 600 20 500 15 400 300 10 200 5 100 0 0 I II III IV V VI VII VIII IX Lượng mưa X XI XII Nhiệt độ NHIỆT ĐỘ VÀ LƯỢNG MƯA TRẠM KHÍ HẬU HUẾ Nhận xét nào sau đây đúng với biểu đồ trên? A. Sự phân mùa trong chế độ mưa của Huế không sâu sắC. B. Nhiệt độ trung bình năm của Huế không cao, chưa đạt tiêu chuẩn vùng nhiệt đới. C. Tháng có nhiệt độ cao nhất của Huế là tháng có lượng mưa lớn nhất. D. Huế có tổng lượng mưa lớn, mùa mưa lệch dần về thu đông. Câu 37. Căn cứ vào Atlat địa lí Việt Nam trang 10, hãy cho biết lưu lượng nước trung bình của sông Hồng (trạm Hà Nội) lớn nhất vào tháng nào trong năm A. Tháng VI B. tháng VII C. tháng VIII D. tháng IX Câu 38: Gió có hướng Đông Bắc thổi ở phía nam dãy Bạch Mã vào mùa đông làm cho Nam Bộ, Tây Nguyên có mùa khô kéo dài thực chất là gió A. tín phong bán cầu Bắc hoạt động quanh năm. B. địa phương, thổi từ biển vào lục địA. C. mùa Đông Bắc xuất phát từ cao áp XibiA. D. mùa Đông Bắc bị biến tính khi vượt qua dãy Bạch Mã trở nên khô nóng. Câu 39: Nguyên nhân tạo nên sự phân hóa khí hậu theo Bắc – Nam ở nước ta là: A. Góc nhập xạ tăng, đồng thời với sự tác động mạnh mẽ của gió mùa Đông Bắc, đặc biệt từ 16°B trở vào B. Sự tăng lượng bức xạ Mặt Trời đồng thời với sự giảm sút ảnh hưởng của khối khí lạnh về phía Nam. C. Do càng vào Nam, càng gần xích đạo đồng thời với sự tác động mạnh mẽ của gió mùa Tây Nam D. Sự di chuyển của dải hội tụ từ Bắc vào Nam đồng thời cùng với sự suy giảm ảnh hưởng của khối khí lạnh Câu 40: Đây là đặc điểm của bão ở vùng biển từ TP. Hồ Chí Minh đến Cà Mau: A. Ít có bão và thường chỉ diễn ra vào các tháng cuối năm. B. có bão từ tháng VI-X, bão mạnh nhất vào tháng VIII, IX. C. có bão từ tháng VIII-X, bão mạnh nhất vào tháng IX. D. có bão từ tháng IX-XI, bão mạnh nhất vào tháng X. Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!5 ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT Thực hiện: Ban chuyên môn Tuyensinh247 1 A 11 A 21 D 31 D 2 A 12 D 22 D 32 D 3 D 13 C 23 C 33 C 4 A 14 B 24 C 34 C 5 A 15 D 25 B 35 C 6 A 16 D 26 D 36 D 7 B 17 A 27 A 37 C 8 A 18 C 28 A 38 A 9 D 19 A 29 B 39 B 10 D 20 D 30 C 40 A Câu 1 Dựa vào Atlat Địa lý Việt Nam trang 9, vùng khí hậu hậu Trung và Nam Bắc Bộ thuộc miền khí hậu phía Bắc => Chọn đáp án A Câu 2. Dãy Hoàng Liên Sơn chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, vuông góc với hướng gió Đông Bắc ngăn cản ảnh hưởng của Gió mùa Đông Bắc tới vùng Tây Bắc làm cho Tây Bắc có mùa đông ấm hơn Đông Bắc (trừ vùng núi cao) => nhận xét A không đúng => Chọn đáp án A Câu 3. Nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa là do vị trí nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến (tính chất nhiệt đới), trong khu vực hoạt động của gió mùa châu Á (tính chất gió mùa) và tiếp giáp biển Đông (tính chất ẩm) => Chọn đáp án D Câu 4 Dựa vào bảng số liệu đã cho, nhiệt độ tháng VII không thay đổi theo quy luật địa đới (càng vào nam nhiệt độ càng tăng hay nhiệt độ tăng dần từ Cực về Xích đạo) mà cao nhất ở khu vực miền Trung => nhận định Nhiệt độ trung bình tháng VII thay đổi theo quy luật địa đới là không đúng => đáp án A Câu 5 Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!6 Phần lãnh thổ phía Nam nóng quanh năm nên biên độ nhiệt năm thấp ( biện độ nhiệt trung bình năm = nhiệt độ trung bình tháng cao nhất - nhiệt độ trung bình tháng thấp nhất) => Chọn đáp án A Câu 6 Đai ôn đới gió mùa trên núi có độ cao từ 2600m trở lên chỉ có ở Hoàng Liên Sơn (sgk trang 52) thuộc vùng núi Tây Bắc => Chọn đáp án A Câu 7 Theo Atlat trang 4-5 hoặc trang 6-7, đường bờ biển nước ta kép dài từ Móng Cái đến Hà Tiên => Chọn đáp án B Câu 8 Rừng Cúc Phương, Nam Cát Tiên là những Vườn quốc gia thuộc loại rừng đặc dụng => Chọn đáp án A Câu 9 Theo quy luật đai cao, càng lên cao nhiệt độ càng giảm ; nước ta lại có nhiều đồi núi nên khí hậu phân hóa theo đai cao làm thiên nhiên cũng phân hóa theo đai cao => Chọn đáp án D Câu 10 Dựa vào Atlat Địa lý Việt Nam, NXB Giáo dục trang 4-5, dễ nhận thấy Lào không giáp biển, nước ta cũng không có vùng biển tiếp giáp với Đông timo => Chọn đáp án D Câu 11 Ở nhiều vùng núi nước ta, địa hình bị chia cắt mạnh, lắm sông suối, hẻm vực, sườn dốc gây trở ngại cho giao thông, khai thác tài nguyên và giao lưu kinh tế giữa các vùng. Do mưa nhiều, độ dốc lớn nên miền núi dễ xảy ra các thiên tai như lũ nguồn, lũ quét, lũ ống, xói mòn, trượt lở đất ; mùa khô nhiều vùng núi đá vôi thiếu nước nghiêm trọng => Chọn đáp án A Câu 12 Miền Trung nước ta có địa hình hẹp ngang, sông ngắn, dốc đổ nhanh về phía biển, mưa tập trung với cường độ lớn nên lũ lên nhanh rút nhanh => Chọn đáp án D Câu 13 Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!7 Để hạn chế xói mòn trên đất dốc tại vùng đồi núi nước ta, cần phải áp dụng tổng thể các biện pháp thủy lợi, canh tác, trong đó có các biện pháp canh tác theo đường đồng mức để hạn chế độ dốc như làm ruộng bậc thang, trồng cây theo băng ... => Chọn đáp án C Câu 14 Rừng phòng hộ ven biển miền Trung có vai trò chính trong việc chắn cát bay, lấn chiếm đồng ruộng, tránh sạt lở bờ biển => Chọn đáp án B Câu 15 Gần đây, diện tích rừng ngập mặn của nước ta ngày càng bị suy giảm, nguyên nhân chủ yếu là do phá rừng để mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản (sgk trang 38), ngoài ra còn do cháy rừng, phá rừng lấy gỗ củi, do ô nhiễm môi trường… => Chọn đáp án D Câu 16 Vườn quốc gia Bái Tử Long, tỉnh Quảng Ninh thuộc Trung du miền núi Bắc Bộ => Chọn đáp án D Câu 17 Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là vùng chịu ảnh hưởng mạnh nhất của gió mùa Đông Bắc nên có mùa đông lạnh nhất nước ta với những kiểu thời tiết như rét đậm, rét hại, sương muối, sương mù; nửa sau mùa đông có mưa phùn => Chọn đáp án A Câu 18 Dựa vào Atlat Địa lý Việt Nam trang 9, tháng 9 có tần suất bão lớn nhất : từ 1,3 đến 1,7 cơn bão/ tháng, tạp trung tại khu vực Bắc Trung Bộ => Chọn đáp án C Câu 19 Ngoài ý nghĩa kinh tế, rừng giữ vai trò cân bằng sinh thái môi trường (sgk trang 58), cụ thể như bảo vệ môi trường sống của các loài sinh vật, lưu trữ nguồn gen, hạn chế ô nhiễm môi trường không khí, điều hòa nguồn nước, giữ đất… => Chọn đáp án A Câu 20 Dựa vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 4 – 5, tỉnh có diện tích lớn nhất nước ta là Nghệ An: 16490 km2 => Chọn đáp án D Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!8 Câu 21 Suốt dải miền Trung, vào các tháng X-XII lũ quét cũng đã xảy ra ở nhiều nơi (sgk trang 64). Mùa lũ thường trùng với mùa mưa, miền Trung mưa Thu Đông nên mùa lũ cũng vào Thu Đông => Chọn đáp án D Câu 22 Thềm lục địa là phần ngầm dưới biển và lòng đất dưới đáy biển thuộc phần lục địa kéo dài, mở rộng ra ngoài lãnh hải cho đến bờ ngoài của rìa lục địa, có độ sâu khoảng 200m hoặc hơn nữa (sgk trang 15) => Chọn đáp án D Câu 23 Cao nguyên Di Linh thuộc vùng Tây Nguyên, không thược miền Bắc nước ta => Chọn đáp án C Câu 24 Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 4 – 5, tỉnh vừa giáp biển vừa giáp đất liền Campuchia là Kiên Giang => Chọn đáp án C Câu 25 Sông ngòi ở vùng núi Tây Bắc nhiều nước, độ dốc lớn, thế năng lớn => trữ năng thủy điện lớn => Chọn đáp án B Câu 26. Quan sát Atlat trang 23, Cảng Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa, gần Đông Bắc Campuchia nhất nên là 1 trong các cảng cửa ngõ ra biển Đông của Đông Bắc Campuchia => Chọn đáp án D Câu 27 Địa hình bán bình nguyên hoặc đồi trung du đều nằm chuyển tiếp giữa miền núi và đồng bằng nước ta (sgk trang 32) => Chọn đáp án A Câu 28 Hai đồng bằng châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long đều được thành tạo và phát triển do phù sa sông bồi tụ dần trên vịnh biển nông, thềm lục địa mở rộng => Chọn đáp án A Câu 29 Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ hướng núi chủ yếu là hướng Tây Bắc – Đông Nam, không phải hướng vòng cung => Chọn đáp án B Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!9 Câu 30 Vùng núi Trường Sơn Nam gồm các khối núi và cao nguyên. Khối núi Kon Tum và khối núi Cực Nam Trung Bộ được nâng cao, đồ sộ. Địa hình núi với những đỉnh cao >2000m nghiêng dần về phía đông, sườn dốc dựng chênh vênh bên dải đồng bằng hẹp ven biển. Tương phản với địa hình núi ở phía đông là các bề mặt cao nguyên ba dan… và các bán bình nguyên xen đồi ở phía Tây (sgk trang 32) => Chọn đáp án C Câu 31 Tính chất nhiệt đới của nước ta là do nước ta nằm hoàn toàn trong vùng nội chí tuyến Bắc bán cầu, biển Đông không phải là yếu tố quyết định tính chất nhiệt đới của nước ta => Chọn đáp án D Câu 32 Hai yếu tố của địa hình có ý nghĩa quyết định nhất đối với sự phân hoá cảnh quan thiên nhiên ở Việt Nam là hướng và độ cao địa hình. Ví dụ - Độ cao địa hình ảnh hưởng tới sự phân hóa đai cao, ví dụ trên cả nước chỉ có vùng núi Tây Bắc có núi cao > 2600m, nhiều đỉnh cao >3000m => có thiên nhiên thuộc đai ôn đới gió mùa trên núi - Hướng địa hình là yếu tố tương tác với các loại gió gây nên kiểu thời tiết đặc trưng cho từng vùng miền như gió mùa Tây Nam gặp dãy Trường Sơn gây hiện tượng phơn cho sườn Đông dãy Trường Sơn hoặc các cánh cung ở Đông Bắc chụm lại ở Tam Đảo mở ra về hướng Bắc và hướng Đông hút gió mùa Đông Bắc nên miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ có mùa đông lạnh nhất nước tA... => Chọn đáp án D Câu 33 Côn Đảo nằm ở phía nam nước ta, không thuộc vịnh Bắc Bộ => Chọn đáp án C Câu 34 Gió mùa Đông Bắc thổi thành từng đợt, không thổi liên tục => Chọn đáp án C Câu 35 Theo hình 8.1 sgk trang 37 hoặc Atlat trang 6-7, biển Đông có 2 vịnh lớn là vịnh Bắc Bộ và vịnh Thái Lan => Chọn đáp án C Câu 36 Dựa vào biểu đồ dễ thấy Huế có mùa mưa lệch dần về thu đông ( tháng 9-12) và có tổng lượng mưa trong năm lớn => Chọn đáp án D Câu 37 Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!10 Dựa vào Atlat địa lí Việt Nam trang 10, lưu lượng nước trung bình của sông Hồng (trạm Hà Nội) lớn nhất vào tháng VIII : 6660 m3/s => Chọn đáp án C Câu 38 Từ Đà Nẵng trở vào, Tí phong bán cầu Bắc cũng thổi theo hướng đông bắc chiếm ưu thế, gặp địa hình núi chăn gây mưa cho ven biển Trung Bộ, trong khi đó Nam Bộ và Tây Nguyên là mùa khô(gsgk trang 41) => Chọn đáp án A Câu 39 Theo quy luật địa đới, càng gần Xích Đạo nhiệt độ càng cao do góc nhập xạ tăng, lượng bức xạ Mặt trời tăng. Bên cạnh đó, do nước ta trải dài trên nhiều vĩ độ nên gió mùa Đông Bắc vào mùa Đông giảm dần ảnh hưởng về phía Nam và hầu như dừng lại ở dãy Bạch Mã ; làm cho phần lãnh thổ phía Bắc có mùa Đông lạnh, biên độ nhiệt trong năm cao còn phần lãnh thổ phía Nam quanh năm nóng, biên độ nhiệt trong năm thấp => Chọn đáp án B Câu 40 Ở khu vực phía Nam trong đó có vùng biển từ TP. Hồ Chí Minh đến Cà Mau ít có bão và nếu có bão cũng thường diễn ra vào các tháng cuối năm theo quy luật mùa bão chậm dần từ Bắc vào Nam => Chọn đáp án A HẾT Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!11
- Xem thêm -