Tài liệu đề ôn tập học kì 1 dia ly lớp 12 đề số 3

  • Số trang: 11 |
  • Loại file: PDF |
  • Lượt xem: 411 |
  • Lượt tải: 0
nguyendoan564031

Tham gia: 11/05/2017

Mô tả:

ĐỀ ÔN TẬP KIỂM TRA HỌC KÌ I - LỚP 12 - ĐỀ SỐ 3 Câu 1: Đặc điểm thiên nhiên nổi bật của miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là: A. Khí hậu cận xích đạo gió mùa với nền nhiệt độ cao quanh năm. B. Đồi núi thấp chiếm ưu thế với các dãy núi lớn hướng vòng cung. C. Địa hình cao, các dãy núi xen kẽ thung lũng sông hướng tây bắc – đông nam. D. Gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh, tạo nên mùa đông lạnh nhất nước tA. Câu 2: Cho biểu đồ: NHIỆT ĐỘ, LƯỢNG MƯA TẠI TRẠM HÀ NỘI Theo biểu đồ trên, nhận xét nào không đúng về chế độ nhiệt của Hà Nội? A. Nhiệt độ trung bình các tháng đều trên 20oC. B. Biên độ nhiệt trong năm trên 5oC. C. Có 2 – 3 tháng nhiệt độ dưới 20oC. D. Trong năm chia thành 2 mùa nóng, lạnh. Câu 3. Vì sao chống bão luôn phải kết hợp với chống lụt, chống úng ở đồng bằng và chống xói mòn ở miền núi A. bão thường kèm theo sóng lừng B. bão thường gây ngập mặn cho các vùng ven biển C. bão thường kèm theo mưa lớn D. bão tàn phá cả những công trình trong thời gian ngắn, mực nước biển dâng cao Câu 4. Khi vượt qua dãy Trường Sơn, tràn xuống đồng bằng ven biển Trung Bộ, gió Tây Nam trở nên: A. lạnh và ẩm B. nóng và ẩm C. lạnh và khô D. nóng và khô Câu 5. Dựa vào Atlat Địa lý Việt Nam trang 6 và 7, hãy cho biết ở nước ta vùng biển nào sau đây của nước ta là vùng biển nông và có thềm lục địa rộng A. Duyên hải mền Trung. B. Phía Bắc và Phía Nam Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!1 C. Duyên hải Bắc Trung Bộ D. Duyên hải Nam Trung Bộ Câu 6. Vùng núi có tần suất xuất hiện động đất lớn nhất ở nước ta là: A. Tây Nguyên C. Đông Bắc B. Tây Bắc D. Đông Nam Bộ Câu 7. Biện pháp lâu dài để hạn chế lũ quét xảy ra và giảm thiểu tác hại do lũ quét đối với tài sản và tính mạng của nhân dân là: A.Bảo vệ tốt rừng đầu nguồn B.Xây dựng hồ chứa nước C.Di dân những vùng thường xuyên diễn ra lũ quét D.Quy hoạch các điểm dân cư ở vùng cao Câu 8.Dãy núi nào sau đây là ranh giới của các vùng khí hậu theo chiều Bắc Nam? A. Pu Sam Sao B. Bạch Mã C. Hoàng Liên Sơn D. Trường Sơn Bắc Câu 9: Đồi núi thấp chiếm ưu thế, hướng núi vòng cung; các thung lũng sông lớn với các đồng bằng mở rộng; gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh tạo nên một mùa đông lạnh là đặc điểm tự nhiên nổi bật của miền nào? A. Tất cả các miền nước tA. B. Miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ. C. Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ. D. Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ. Câu 10: Tài nguyên đất nông nghiệp vùng đồng bằng ở nước ta vốn đã ít nên cần phải A. chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư. B. quản lí chặt chẽ và có kế hoạch mở rộng diện tích hợp lí. C. trong canh tác cần trồng cây theo băng và làm ruộng bậc thang. D. thực hiện các biện pháp nông - lâm kết hợp. Câu 11: Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 14, hãy sắp xếp các cao nguyên ba dan của Tây Nguyên theo thứ tự từ Bắc vào Nam? A. Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Viên, Di Linh. B. Đắc Lắc, Di Linh, Kon Tum, Lâm Viên. C. Lâm Viên, Di Linh, Kon Tum, Đắc LắC. D. Di Linh, Lâm Viên, Đắk Lắk, Kon Tum. Câu 12: Kiểu khí hậu đặc trưng của phần lãnh thổ phía Nam nước ta là A. cận nhiệt đới. B. nhiệt đới ẩm gió mùa có mùa đông lạnh. C. cận xích đạo gió mùA. D. ôn đới . Câu 13. Ranh giới để phân chia hai miền khí hậu chính ở nước ta là: A. Đèo Ngang B. Dãy Bạch Mã C. Đèo Hải Vân D. Dãy Hoành Sơn Câu 14. Sông ngòi ở khu vực nào sau đây thường có mùa lũ vào thời kì thu đông? A. Đông BắC. B. Đông Trường Sơn. C. Đồng bằng Bắc Bộ. D. Đồng bằng Nam Bộ. Câu 15. Các vườn quốc gia, các khu bảo tồn thiên nhiên ở nước ta được xếp vào nhóm A. rừng sản xuất. B. rừng phòng hộ. Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!2 C. rừng đặc dụng. D. rừng tái sinh. Câu 16. Ý nào sau đây đúng về hiện trạng tài nguyên rừng ở nước ta hiện nay? A. Chất lượng rừng chưa thể phục hồi. B. Diện tích rừng chiếm trên 70% lãnh thổ. C. Diện tích rừng trồng lớn hơn rừng tự nhiên. D. Rừng nghèo và rừng mới phục hồi chiếm tỉ lệ nhỏ Câu 17: Ý nào sau đây không phải là đặc điểm của miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ? A.Giới hạn từ dãy Bạch Mã trở vào Nam B.Bờ biển khúc khuỷu C.Khí hậu cận nhiệt đới gió mùa D.Gồm các khối núi cổ Câu 18: Việc làm nào sau đây không góp phần bảo vệ đa dạng sinh học nước ta? A. Xây dựng và mở rộng các vườn quốc gia, các khu bảo tồn thiên nhiên. B. Ban hành sách đỏ Việt Nam để bảo vệ nguồn gen động thực vật quý hiếm. C. Du nhập các giống ngoại lai từ nước ngoài. D. Quy định việc khai thác nhằm đảm bảo sử dụng lâu dài các nguồn lợi sinh vật. Câu 19: Các cánh cung lớn của vùng núi Đông Bắc chụm lại ở Tam Đảo và mở ra A. về phía bắc và phía tây. B. về phía tây và phía nam. C. về phía bắc và phía nam. D. về phía bắc và phía đông. Câu 20: Cho bảng số liệu : Nhiệt độ trung bình năm tại các địa điểm ở nước ta Địa điểm Nhiệt độ trung bình năm (oC) Lạng Sơn 21,2 Hà Nội 23,5 Huế 25,1 Đà Nẵng 25,7 Quy Nhơn 26,8 Tp. Hồ Chí Minh 27,1 Nhận xét nào sau đây không đúng với bảng số liệu trên? A. Nhiệt độ trung bình năm có sự khác nhau giữa các địa phương. B. Nhiệt độ trung bình năm tăng dần từ Bắc vào Nam. C. Nhiệt độ trung bình năm giảm dần từ Bắc vào Nam. D. Nhiệt độ trung bình năm của các địa phương đều trên 200C. Câu 21. Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 9, hãy cho biết vào tháng 6 và tháng 7 các cơn bão tác động chủ yếu đến khu vực nào của nước ta A. ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng B. ven biển các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An C. ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Trị D. ven biển Nam Trung Bộ Câu 22: Nhận định nào sau đây chưa chính xác về vị trí địa lí nước ta Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!3 A. Nước ta nằm trong vành đai ôn đới B. Nằm trong khu vực múi giờ số 7 C. Vị trí địa lý đã quy định đặc điểm cơ bản của thiên nhiên nước ta mạng tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa D. Nước ta nằm trong vành đai nhiệt đới Câu 23: Dựa vào Atlat địa lí Việt Nam trang 4,5 cho biết tỉnh nào sau đây không có đường biên giới với Campuchia? A. Bình PhướC. B. Đắc Nông. C. Tây Ninh. D. Quảng Trị. Câu 24.Thách thức lớn nhất của nền kinh tế nước ta khi nằm trong khu vực có nền kinh tế phát triển năng động là: A. cạnh tranh quyết liệt trên thị trường khu vực và quốc tế B. Gia công hàng xuất khẩu với giá rẻ C. Nhiều lao động có tay nghề cao đi tham gia lao động hợp tác quốc tế D. Phải nhập khẩu nhiều hàng hóa, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến Câu 25. Nằm ở vị trí tiếp giáp giữa lục địa và Đại dương, trên vành đai sinh khoáng Thái Bình Dương và Địa Trung Hải nên Việt Nam có A. Tài nguyên sinh vật phong phú B. Tài nguyên khoáng sản phong phú C. Bão và lũ lụt D. Nhiều vùng tự nhiên Câu 26: Điểm đầu tiên của đường bờ biển nước ta thuộc huyện/thị/thành phố nào? A. Đồng Văn, Hà Giang B. Móng Cái, Quảng Ninh C. Trùng Khánh, Cao Bằng D. Chi Lăng, Lạng Sơn Câu 27: Thế mạnh nông nghiệp ở Trung du và miền núi là A. cây công nghiệp hàng năm. B. chăn nuôi gia súc lớn C. cây công nghiệp lâu năm. D. cây công nghiệp lâu năm,chăn nuôi gia súc lớn. Câu 28: Đỉnh núi nào sau đây cao nhất nước ta? A. Tây Côn Lĩnh. B. Phan xi pang. C. Pu- xai- lai- leng. D. Ngọc Linh Câu 29. Nguyên nhân thường xuyên, chủ yếu khiến khí hậu nước ta có độ ẩm cao (trên 80%) là do: A. hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới. B.ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới. C. hoạt động của gió mùa mùa hạ gây ra mưa lớn. D. giáp biển Đông, nguồn cung cấp ẩm lớn Câu 30: Nguyên nhân gây mưa phùn cho vùng ven biển và đồng bằng Bắc Bộ vào nửa sau mùa đông là do A. Gió mùa Đông Bắc B. Gió mậu dịch nửa cầu Bắc C. Gió Tây Nam từ vịnh Bengan D. Gió mậu dịch nửa cầu Nam Câu 31: Khu vực có thềm lục địa bị thu hẹp nhất ở nước ta thuộc vùng A. Nam Trung Bộ. B. vịnh Bắc Bộ. C. vịnh Thái Lan. D. Bắc Trung Bộ. Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!4 Câu 32. Đặc điểm của sông ngòi không chịu ảnh hưởng của khí hậu A. Lượng phù sa lớn B. Thủy chế theo mùa C. Tổng lượng dòng chảy lớn D. Nhiều thác ghềnh Câu 33: Mỏ dầu Bạch Hổ ở nước ta thuộc bể dầu khí A. Nam Côn Sơn B. Thổ Chu- Mã La C. Cửu Long D. Sông Hồng Câu 34. Vùng cực Nam Trung Bộ là nơi có nghề làm muối rất lí tưởng vì A. có nhiệt độ cao, nhiều nắng, chỉ có vài sông nhỏ đổ ra biển. B. không có bão lại ít chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắC. C. có những hệ núi cao ăn lan ra tận biển nên bờ biển khúc khuỷu. D. có thềm lục địa thoai thoải và kéo dài sang tận Ma-lai-xi-A. Câu 35: Dựa vào Atlat địa lí Việt Nam trang 6-7 hãy cho biết vịnh Xuân Đài thuộc tỉnh nào A. Nghệ An B. Thanh Hóa C. Phú Yên D. Đà Nẵng Câu 36. Khó khăn lớn nhất đối với hoạt động du lịch biển ở miền Bắc là A. không có các bãi biển đẹp. B. cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ ngành du lịch còn hạn chế. C. thiên tai thường xuyên xảy rA. D. sự phân mùa của khí hậu Câu 37. Nguyên nhân chủ yếu gây mưa vào mùa hạ cho cả hai miền Nam, Bắc và mưa vào tháng 9 ở Trung Bộ là A. gió mùa Tây Nam cùng với Biển Đông B. gió Tây Nam cùng với bão C. gió Tây Nam cùng với dải hội tụ nhiệt đới D. gió Đông Bắc cùng dải hội tụ nhiệt đới Câu 38: Đây là đặc điểm quan trọng nhất của địa hình đồi núi nước ta có ý nghĩa bảo toàn tính chất nhiệt đới của thiên nhiên A. Chạy dài suốt lãnh thổ từ bắc đến nam B. Đồi núi thấp chiếm ưu thế tuyệt đối C. Núi nước ta có địa hình hiểm trở D. Núi nước ta có sự phân bậc rõ ràng Câu 39: Trên các đỉnh núi có các đai ôn đới núi cao là: A. Phanxipăng, Rào Cỏ. B. Đông Triều, Bắc Sơn, Sông Gâm. C. Phanxipăng, Pu Si Lung. D. Bạch Mã, Hoành Sơn, Vọng Phu. Câu 40: Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 13 , hãy cho biết hướng nghiêng chính của địa hình miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ: A. hướng tây bắc- đông bắc B. hướng vòng cung C. hướng tây bắc- đông nam D. hướng bắc - nam Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!5 ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT Thực hiện: Ban chuyên môn Tuyensinh247 1 C 11 A 21 A 31 A 2 A 12 C 22 A 32 D 3 C 13 B 23 D 33 C 4 D 14 B 24 A 34 A 5 B 15 C 25 B 35 C 6 B 16 A 26 B 36 D 7 A 17 C 27 D 37 C 8 B 18 C 28 B 38 B 9 C 19 D 29 D 39 C 10 B 20 C 30 A 40 C Câu 1 Đây là miền duy nhất có địa hình núi cao ở Việt Nam với đủ 3 đai cao. Địa hình cao, các dãy núi xen kẽ các thung lũng sông theo hướng tây bắc – đông nam với dải đồng bằng thu hẹp => Chọn đáp án C Câu 2 Nhận xét không đúng về chế độ nhiệt ở Hà Nội là Nhiệt độ trung bình các tháng đều trên 20oC vì Hà Nội có 4 tháng nhiệt độ dưới 20oC là tháng 1,2,3,12 => Chọn đáp án A Câu 3 Bão thường có gió mạnh và mưa lớn. Lượng mưa trong một trận bão thường đạt 300-400mm, có khi lên tới 500-600m...Nước biển dâng tràn đê kết hợp nước lũ do mưa lớn trên nguồn dồn về làm ngập lụt trên diện rộng... Chống bão luôn phải kết hợp với chống lụt úng ở đồng bằng và chống xói mòn ở miền núi(sgk trang 63) => Chọn đáp án C Câu 4 Gió mùa Tây Nam gặp dãy Trường Sơn, trút hết ẩm phía sườn Tây dãy Trường Sơn. Khi tràn sườn Đông dãy Trường Sơn gió này trở lên khô nóng ( gió xuống núi 1000m nhiệt độ tăng 100C) gây hiện tượng phơn cho đồng bằng ven biển miền Trung => Chọn đáp án D Câu 5 Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!6 Dựa vào Atlat Địa lý Việt Nam, NXB Giáo dục trang 6-7, vùng biển nông, thềm lục địa rộng, có các đường đẳng sâu xa nhau, thoải dần là thềm lục địa Phía Bắc và phía Nam => Chọn đáp án B Câu 6 Ở nước ta, khu vực Tây Bắc là khu vực có hoạt động động đất mạnh nhất (sgk trang 64) => Chọn đáp án B Câu 7 Các biện pháp như xây dựng hồ chứa nước, di dân hay quy hoạch điểm dân cư đều là biện pháp trước mắt, hạn chế thiệt hại khi lũ quét xảy ra, còn biện pháp lâu dài để hạn chế được lũ quét xảy ra từ đó giảm thiểu thiệt dại do thiên tai này là bảo vệ vốn rừng đầu nguồn. Khi có lớp phủ thực vật, rừng đầu nguồn được bảo vệ sẽ hạn chế tốc độ dòng chảy, giữ đất, giữ nước, hạn chế lũ quét xảy ra => Chọn đáp án A Câu 8 Dãy núi ranh giới các đới khí hậu theo chiều Bắc Nam là những dãy có hướng theo chiều vĩ tuyến, hướng Tây – Đông, tiêu biểu là dãy Bạch Mã => Chọn đáp án B Câu 9 Các đặc điểm cơ bản của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là: đồi núi thấp chiếm ưu thế, hướng vòng cung của các dãy núi; các thung lũng sông lớn với đồng bằng mở rộng. Gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh tạo nên một mùa đông lạnh làm hạ thấp đai cao cận nhiệt đới với nhiều loài thực vật phương Bắc và sự thay đổi cảnh quan thiên nhiên theo mùa => Chọn đáp án C Câu 10 Đất nông nghiệp vốn đã ít nên chúng ta cần có biện pháp quản lí chặt ché và có kế hoạch mở rộng diện tích đất nông nghiệp (sgk trang 61) => Chọn đáp án B Câu 11 Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 14, theo thứ tự từ Bắc vào Nam có các cao nguyên Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Viên, Di Linh => Chọn đáp án A Câu 12 Thiên nhiên của phần lãnh thổ phía Nam nước ta mang sắc thái của vùng khí hậu cận Xích đạo gió mùa (sgk trang 48) Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!7 => Chọn đáp án C Câu 13 Ranh giới phân chia hai miền khí hậu là dãy Bạch Mã: phần lãnh thổ phía bắc là từ dãy Bạch mã trở ra Bắc; phần lãnh thổ phía Nam là từ dãy Bạch Mã trở vào Nam => Chọn đáp án B Câu 14 Sông ngòi nước ta có mùa lũ trùng hoặc gần trùng với mùa mưa; Đông Trường Sơn mùa mưa vào thu – đông nên mùa lũ cũng vào thu đông => Chọn đáp án B Câu 15 Các vườn quốc gia, các khu bảo tồn thiên nhiên ở nước ta được xếp vào nhóm rừng đặc dụng nhằm bảo vệ cảnh quan, đa dạng sinh học, bảo tồn nguồn gen… => Chọn đáp án C Câu 16 Lời giải: Mặc dù tổng diện tích rừng đang tăng dần lên nhưng tài nguyên rừng vẫn bị suy thoái vì chất lượng rừng chưa thể phục hồi... 70% diện tích rừng là rừng nghèo và rừng mới phục hồi => Chọn đáp án A Câu 17 Miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ thiên nhiên mang sắc thái của vùng khí hậu cận xích đạo gió mùa => Chọn đáp án C Câu 18 Các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học bao gồm: - Xây dựng và mở rộng các vườn quốc gia, các khu bảo tồn thiên nhiên. - Ban hành sách đỏ Việt Nam để bảo vệ nguồn gen động thực vật quý hiếm. - Quy định việc khai thác nhằm đảm bảo sử dụng lâu dài các nguồn lợi sinh vật. => Du nhập các giồng ngoại lai từ nước ngoài không phải là biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học ở nước ta => Chọn đáp án C Câu 19 Dựa vào Atlat trang 13 và sgk trang 30, các cánh cung lớn ở Đông Bắc chụm lại ở Tam Đảo và mở ra về phía bắc và phía đông => Chọn đáp án D Câu 20 Qua bảng số liệu thấy Nhiệt độ trung bình năm tăng dần từ Bắc vào Nam (ví dụ : Lạng Sơn 21,20C < Huế 25,10C < TP HCM 27,10C ...) Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!8 = >Nhận xét Nhiệt độ trung bình năm giảm dần từ Bắc vào Nam là không đúng => Đáp án C Câu 21 Dựa vào Atlat trang 9, tháng 6 và tháng 7 các cơn bão tác động chủ yếu đến khu vực ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng theo đúng quy luật mùa bão chậm dần từ Bắc vào Nam, đầu mùa bão thường ảnh hưởng đến khu vực phía Bắc => Chọn đáp án A Câu 22 Nước ta nằm trong vành đai nhiệt đới chứ không phải ôn đới => Chọn đáp án A Câu 23 Quảng Trị chỉ có biên giới với Lào, không có biên giới với Campuchia => Chọn đáp án D Câu 24 Thách thức lớn nhất của nền kinh tế nước ta khi nằm trong khu vực có nền kinh tế phát triển năng động là: sự cạnh tranh quyết liệt trên thị trường khu vực và quốc tế trên nhiều lĩnh vực => Chọn đáp án A Câu 25 Nước ta nằm ở vị trí tiếp giáp giữa lục địa và đại dương, liền kề với vành đai sinh khoáng Thái Bình Dương và vành đai sinh khoáng Địa Trung Hải => có tài nguyên khoáng sản phong phú => Chọn đáp án B Câu 26 Đường bờ biển của nước ta kéo dài từ Móng Cái đến Hà Tiên => Chọn đáp án B Câu 27 Miền núi nước ta có các cao nguyên và các thung lũng, tạo thuận lợi cho việc hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp, cây ăn quả, chăn nuôi đại gia súc (sgk trang 34) => Chọn đáp án D Câu 28 Đỉnh núi Phan xi pang cao nhất nước ta, cao 3143m => Chọn đáp án B Câu 29 Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!9 Nước ta giáp biển Đông, Biển đông rộng, nhiệt độ nước biển cao và biến động theo mùa đã làm tăng độ ẩm của các khối khí qua biển, mang lại cho nước ta lượng mưa và độ ẩm lớn => Chọn đáp án D Câu 30 Gió mùa Đông Bắc tạo nên một mùa đông lạnh ở miền Bắc: nửa đầu mùa đông thời tiết lạnh, khô, còn nửa sau mùa đông thời tiết lạnh, ẩm, có mưa phùn ở ven biển và các đồng bằng Bắc Bộ => Chọn đáp án A Câu 31 Quan sát Atlat trang 6-7, Khu vực có thềm lục địa bị thu hẹp nhất ở nước ta thuộc vùng Nam Trung Bộ (các đường đẳng sâu ở biển xếp xít nhau, dốc nhanh xuống độ sâu >1000m, >2000m ) => Chọn đáp án A Câu 32 Sông ngòi nhiều thác ghềnh nguyên nhân chính là do địa hình nước ta chủ yếu là đồi núi, địa hình bị cắt xẻ mạnh, bên cạnh những núi cao là vực sâu nên sông ngòi nhiều thác ghềnh => Chọn đáp án D Câu 33 Dựa vào Atlat Địa lý Việt Nam, NXB Giáo dục trang 8, mỏ dầu Bạch Hổ thuộc bể dầu khí Cửu Long => Chọn đáp án C Câu 34 Vùng ven biển nước ta thuận lợi cho nghề làm muối, nhất là ven biển cực Nam Trung Bộ, nơi có nhiệt độ cao, nhiều nắng lại chỉ có một số sông nhỏ đổ ra biển (sgk trang 38) => Chọn đáp án A Câu 35 Dựa vào Atlat địa lí Việt Nam trang 6-7, vịnh Xuân Đài thuộc tỉnh Phú Yên => Chọn đáp án C Câu 36 Ở miền Bắc có mùa đông lạnh trong khi hoạt động du lịch biển cần thời tiết phải ấm áp => sự phân mùa của khí hậu là Khó khăn lớn nhất đối với hoạt động du lịch biển ở miền Bắc => Chọn đáp án D Câu 37 Hoạt động của gió mùa Tây Nam cùng với giải hội tụ nhiệt đới là nguyên nhân chủ yếu gây mưa vào mùa hạ cho cả hai miền Nam, Bắc và mưa tháng IX cho Trung Bộ (sgk trang 42) => Chọn đáp án C Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!10 Câu 38 Địa hình nước ta chủ yếu là đồi núi thấp, góp phần bảo toàn tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa, từ đó ảnh hưởng đến các yếu tố khác của thiên nhiên cũng bảo toàn được tính chất nhiệt đới => Chọn đáp án B Câu 39 Dựa vào Atlat trang 13, đỉnh Phanxipang cao 3143m, đỉnh Pusilung cao 3076m; đai ôn đới núi cao chỉ có từ núi cao 2600m trở lên => các đỉnh núi có các đai ôn đới núi cao là Phanxipăng, Pu Si Lung => Chọn đáp án C Câu 40 Dựa vào Atlat trang 13, hướng nghiêng chính của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là hướng Tây bắc – Đông Nam, cao ở Tây Bắc (khu vực thượng nguồn sông Chảy) thấp dần xuống Tây Nam (đồng bằng bắc bộ) (chú ý tránh nhầm lẫn hướng nghiêng địa hình và hướng núi) => Chọn đáp án C HẾT Truy cập http://tuyensinh247.com/ để học Toán – Lý – Hóa – Sinh – Anh – Văn – Sử - Địa – GDCD tốt nhất!11
- Xem thêm -