Tài liệu đề cương ôn tập trắc nghiệm dược liệu

  • Số trang: 49 |
  • Loại file: DOCX |
  • Lượt xem: 24052 |
  • Lượt tải: 32
dangvantuan

Tham gia: 02/08/2015

Mô tả:

CHƯƠNG 1: ĐẠI CƯƠNG VỀ DƯỢC LIỆU I/ TRẮC NGHIỆM 1. Ai được suy tôn là tổ sư ngành y học hiên đại phương Tây: A. Hyppocrates B. Celus C. Dioscorides D. Galen 2. Chọn câu SAI A. Thời Trung Cổ (575-1300) B. Thời Cận Đại (1707-1778) C. Thời Phục Hưng (1300-1650) D. Trong các câu trên có một câu sai 3. Ai là tác giả của cuốn “Bản thảo cương mục” A. Hoàng đế B. Lý Thời Trân C. Trương Trọng Cảnh D. Thần nông 4. Tác phẩm nào sau đây không phải là tác phẩm của Tuệ Tĩnh A. Hồng Nghĩa giác tự y thư B. Nam Dược thần liệu C. Thập tam phương gia giảm D. Nam bang thảo mộc 5. Thầy thuốc Susruta thuộc nền Y học cổ đại: A. Ấn Độ B. Assyri và Babilon C. Ai Cập D. Hy Lạp Dược chính quy 2012 Page 1 II/ ĐÚNG/ SAI 1.Hoa hòe hái lúc còn nụ hàm lượng rutin cao 2. Canh ki na có hàm lượng alkaloid trong vỏ rễ tăng nhanh theo sự phát triển của cây và đạt tối đa vào năm thứ 7 3. Cây có tinh dầu nên thu hái lúc nắng ráo giúp cho việc phơi sấy và bảo quản dược liệu. 4. Thu hoạch rễ và thân rễ của tất cả dược liệu nên thu hoạch vào cuối kỳ sinh dưỡng, thường vào thời kỳ mùa đông 5. Lá trà người ta hái lá búp, lá non còn đối với lá Bạch đàn người ta hái lá già 6. Khi thu hoạch hoa của cây Hồng hoa, Cà độc dược, Đinh hương thì nên hái khi hoa nở 7. Hạt thường được thu hái khi quả đã già, bắt đầu khô như Sen, Ý Dĩ 8. Muốn chiết digitoxin trong lá Dương địa hoàng thì trước tiên phải phá hủy enzyme 9. Việc làm khô dược liệu liên quan đến 2 yếu tố: Nhiệt độ và thông hơi 10. Có hai quá trình quan trọng xảy ra đồng thời trong chiết xuất: sự hòa tan chất tan vào dung môi, sự dịch chuyển các phân tử chất tan qua vách tế bào thực vật III- ĐIỀN KHUYẾT VÀ CÂU HỎI NGẮN 1. Phương pháp làm khô dược liệu nào được áp dụng cho dược liệu là hoa và dược liệu chứa tinh dầu? 2. Trong quá trình bảo quản, đối với Dược liệu (A) và (B) phải để riêng 3. Độ ẩm an toàn của dược liệu được quy định là bao nhiêu? 4. Nguyên nhân chính làm giảm chất lượng dược liệu là gì? 5. Đối với từng dược liệu cụ thể cần chú ý (A) để định thời gian thu hoạch để đạt đươc kết quả tốt nhất 6. Mục đích của việc chế biến dược liệu là cải thiện chất lượng, thay đổi tác dung thuốc (A),(B). 7. Trong việc đánh giá dược liệu, hằng số vật lí nào áp dụng cho nguyên liệu là chất lỏng? (Kể 3 tên) 8. Tro toàn phần là gì? 9. Đa dạng sinh học là gì? 10. Các phương pháp để phá hủy enzyme làm cho chúng không hoạt động trở lại gọi là gì? Dược chính quy 2012 Page 2 ĐÁP ÁN I/ 1A 2B 3B 4D 5A II/1Đ 2S 3S 4S 5Đ 6S 7Đ 8S 9Đ 10S III/ 1.Phơi trong râm 2. (A). Độc (B) dược liệu chứa tinh dầu. 3. Không quá 13% 4. Độ ẩm không khí quá cao 5. Sự thay đổi hàm lượng hoat chất 6. (A) thay đổi hình thức (B) tăng giá trị thương phẩm 7. Tỷ trọng, chỉ số khúc xạ, nhiệt độ đông đặc 8. Khối lượng rắn còn lại sau khi nung cháy hoàn toàn một dược liệu. 9. Sự đa dang của các dạng sống, vai trò sinh thái mà chúng thế hiện và sự đa dạng di truyền mà chúng có 10. Phương pháp ổn định. ĐẠI CƯƠNG VỀ CARBOHYDRAT  TRẮC NGHIỆM: Câu 1: Chọn câu đúng. A. B. C. D. Monosaccharide cấu hình L chiếm đa số trong tự nhiên. Hai dạng D-ketose điển hình là D- ribulose và D-Xylulose Hai dạng D-Aldose điển hình là D –Ribose và D- erythrose Các oligosaccharide bị thủy phân trong MT kiềm mạnh hoặc enzyme. Câu 2: Đường Maltose được cấu tạo từ monosaccharide nào? A. B. C. D. 2 phân tử D- glucose bằng LK α-1,4 glycosid 1 phân tử D-glucose và 1 phân tử D-galactose bằng LK α-1,4 glycosid 1 phân tử D-glucose và 1 phân tử D- Fructose bằng LK β-1,4 glycosid 2 phân tử D- glucose bằng LK β-1,4 glycosid Câu 3: Thành phần cấu tạo đường Rafinose là: A. B. C. D. α-D- galactose, α-D- glucose,β-D- fructose α-D- galactose, α-D- glucose, α- D- fructose α-D- glucose,β-D- fructose, α-D-mantose tất cả đều sai Dược chính quy 2012 Page 3 câu 4 : Có thể định tính tinh bột bằng những phương pháp nào : A. B. C. D. E. Dùng phản ứng hóa học Dựa vào đặc điểm hình dạng, kích thươc hạt tinh bột Dùng phản ứng với dd Lugol Chỉ B,C đúng. Tất cả đều đúng. Câu 5: chọn câu đúng. A. B. C. D. E. Trong thành phần tinh bột, amylopectin chiếm đa số Amylopectin nối với nhau bằng các lk α-1,4 và các chỗ nối là α-1,6 Amylose và amylopectin có đặc điểm chung là đều có mạch xoắn hấp thu Iot. Chỉ A,B đúng Tất cả đều đúng Câu 6: cách nào sau đây được dùng để xác định khả năng tạo nhánh của tinh bột? A. B. C. D. Thủy phân hoàn toàn sau đó thử bằng đ Lugol Thủy phân hoàn toàn sau đó định lượng Metyl hóa sau đó định lượng Tất cả đều sai. Câu 7: chọn câu sai. A. B. C. D. Gôm- chất nhầy trung tính là những galactomannan hoặc glucomanan. Chất nhầy là thành phần cấu tạo bình thường của tế bào Gôm là sp của sự biến đổi tế bào. Tất cả câu trên đều sai. Câu 8: Trình tự sản phẩm thủy phân của tinh bột khi thủy phân bằng acid: A. B. C. D. Dextrin, amylodextrin, Achrodextrin, maltose Dextrin, Erythrodextrin, Achrodextrin, maltose Erythrose, Dextrin, Achrodextrin, maltose Achrodextrin, erythrose, dextrin, maltose Câu 9: Đặc điểm nào sau đây là của α-amylase? A. B. C. D. E. Cắt ngẫu nhiên các lk α-1,4 Chỉ thủy phân tinh bột đến maltose. Chịu được nhiệt độ đến 70 độ. A,C đúng A,B,C đều đúng. Câu 10: đặc điểm của β-amylase? A. Cắt ngẫu nhiên LK α-1,4 B. Chịu được nhiệt độ đến 70 độ. C. Có trong khoai lang, đậu nành, hạt ngũ cốc. Dược chính quy 2012 Page 4 D. Thủy phân ra maltose, glucose,isomaltose. Câu 11: Enzym nào được ứng dụng làm nước tương đậu nành, cơm nếp...? A. B. C. D. E. Amylase Amyloglucosidase Glucoamylase B,C đúng A,B,C đều sai Câu 12: PP nào sau đây chính xác nhất để định lượng tinh bột? A. B. C. D. Pp thủy phân trực tiếp bằng acid. Pp thủy phân bằng enzyme Pp của Purse. Pp tạo phức với iod. Câu 13: câu nào sau đây về độ tan của cellulose là đúng nhất? A. B. C. D. Tan kém trong nước,tan tốt trong dung môi hữu cơ. Tan được trong dung dịch Schweitzer (hydroxid đồng trong dd ammoniac) Tan tốt trong dd kẽm clorid loãng. Tất cả đều đúng. Câu 14: sự khác nhau của gôm và chất nhầy A. B. C. D. Gôm và chất nhầy có cùng tính chất, bản chất Gôm là thành phần cấu tạo bình thường của tế bào. Gôm, nhựa, chất nhầy có bản chất gần giống nhau. Gôm là sản phẩm thu được ở dạng rắn, chất nhầy là sp dịch chiết. Câu 15: Công dụng của trạch tả? A. B. C. D. Bảo vệ chức năng gan Làm hạ Cholesteron huyết tương Tang thải Na, Cl ure trong máu. Tất cả đều đúng.  CÂU HỎI NGẮN: Câu 1: đặc điểm nổi bật để phân biệt tinh bột bắp và tb gạo? Câu 2: Cellulose được ứng dụng làm tá dược rất tốt, kể tên một số loại tá dược có nguồn gốc từ cellulose. Câu 3: nêu cơ chế chuyển từ quả xanh sang quả chín liên quan đến pectin. Câu 4: nêu tên pp dùng để định lượng pectin. Dược chính quy 2012 Page 5 Câu 5: nêu một vài công dụng nổi bật của hoài sơn.  ĐÁP ÁN: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 B A 1 2 C A 1 3 B D 1 4 D E 1 5 D C D B D 11 D 1 0 C Câu 1: dựa vào hình dạng tễ. Tễ của tb gạo là chấm nhỏ,không rõ và tễ của tb bắp hình sao hoặc phân nhánh. Câu 2: - Na CMC: tá dược ổn định hệ gel - HPMC: tá dược bao film. CP, CAP : tá dược bao film tan trong ruột Câu 3: quả xanh chứa protopectin, khi chin quả mềm do protopectinase thủy phân proopectin thành pectin làm cho quả mềm. Câu 4: pp xác định hàm lượng anhydrouronic acid bằng pp so màu. Câu 5: thuốc bổ tì, bổ thận. Lỵ mãn tính, tiểu đường, đái đêm, mồ hôi trộm. GLYCOSID TIM DƯỢC LIỆU CHỨA GLYCOSID TIM Trắc nghiệm: 1. Chọn câu đúng khi nói về glycosid tim: A. Dùng trong điều trị loạn nhịp tim, suy tim cấp và mãn tính. Dược chính quy 2012 Page 6 B. Dùng trong điều trị rối loạn dẫn truyền tim, bệnh tim mà bị nghẽn đường đi của máu. C. Là những glycosid triterpen. D. Tác dụng theo cơ chế kích thích dị lập thể kênh Na+/K+-ATPase, kết quả là làm giảm nồng độ Ca2+ nội bào. 2. Đường đặc biệt có trong cấu trức của glycosid tim, có vai trò trong định tính: A. Xylose. B. 2-desoxy. C. Ribose. D. Rhamnose. 3. Cấu trúc của glycosid tim: A. Có nhóm OH ở vị trí 3 và 14, hướng β. B. Vòng lactam nối ở vị trí C17, hướng β. C. Nhân steroid: vòng A/B có vị trí trans, B/C cis, C/D trans. D. Cả 3 đều đúng. 4. Có thể định lượng glycosid tim bằng phương pháp vi sinh vật theo: A. Đơn vị mèo. B. Đơn vị ếch. C. Đơn vị bồ câu. D. Cả 3 đều đúng. 5. Chọn câu sai: A. Ouabain có nhiều nhóm OH nên khá phân cực, thường dùng ở dạng tiêm, điều trị cấp cứu. B. Không dùng chung glycosid tim với thuốc có chứa Ca, thuốc kích thích hệ adrenegic. C. Glycosid tim không đi qua nhau thai nên vẫn có thể dùng được cho phụ nữ có thai. D. Khi bị ngộ độc glycosid tim, điều trị bằng EDTA hoặc KCl. 6. Phản ứng định tính glycosid tim tác dụng trên phần nhân steroid: A. Sử dụng thuốc thử Baljet. B. Xảy ra trong môi trường base. C. Không đặc hiệu. D. Cả 3 đều đúng. Dược chính quy 2012 Page 7 7. Phản ứng định tính glycosid tim tác dụng trên phần đường: A. Xảy ra trong môi trường base. B. Sử dụng thuốc thử Legal. C. Sử dụng thuốc thử Tattje. D. Dùng để định tính đường 2-desoxy, không đặc hiệu. 8. Chọn câu sai. Phân biệt K.strophanthin và G.strophanthin bằng thuốc thử: A. Keller-Kiliani. B. Raymond-Marthoud. C. H2SO4 đậm đặc. D. Xanthydrol. 9. Chọn câu đúng: A. Vòng lacton cho phản ứng dương tính (màu đỏ mận) với thuốc thử Xanthydrol. B. Nhân steroid được định tính bởi thuốc thử Keller-Kiliani. C. Phản ứng với thuốc thử Legal dùng để định tính vòng lacton 5 cạnh. D. Phản ứng với thuốc thử Raymond-Marthoud xảy ra trong môi trường acid. 10. Chọn câu sai. Glycosid tim có ý nghĩa quan trọng được chiết từ lá cây Nerium oleander: A. Là oleandrin, còn gọi là neriolin. B. Được chiết với cồn thấp độ. C. Làm chậm nhịp tim, kéo dài thời kì tâm trương, hiệu quả trong điều trị hẹp van 2 lá. D. Là neriantin. 11. Glycosid tim có ý nghĩa quan trọng trong điều trị trong cấp cứu, dùng bằng đường tiêm, được chiết từ hạt cây Strophanthus gratus là: A. Strophanthin K. B. Strophanthin G (ouabain). C. Thevetin. D. Strophanthin D. 12. Glycosid tim có ở cây Dương địa hoàng lông nhưng không có ở cây Dương địa hoàng tía: Dược chính quy 2012 Page 8 A. Digoxin. B. Digitoxin. C. Purpurea glycosid A. D. Purpurea glycosid B. 13. Hoạt chất chính của lá cây Digitalis purpureae: A. Digitalin (digitoxin) B. Purpurea glycosid A. C. Purpurea glycosid B. D. Digoxin. 14. Hoạt chất chính của lá cây Digitalis lanatae: A. Lanatosid A. B. Lanatosid B. C. Lanatosid C. D. Digitoxin. Điền khuyết: 1. Glycosid tim có vòng lacton 6 cạnh gặp ở loài thực vật………….. 2. a. Phân biệt digitoxingenin và gitoxingenin, dùng thuốc thử…….. b. Phân biệt strophantin K và strphanthin G, dùng thuốc thử……… 3. Trong định tính các glycosid tim chiết từ lá cây, không chiết bằng cồn cao độ vì……. 4. Chiết glycosid tim bằng………. hoặc……….. 5. a. Glycosid tim chính trong lá cây Trúc đào………… b. Glycosid tim chính trong lá cây Dương địa hoàng lông………….. c. Glycosid tim chính trong hạt cây Thông thiên………. d. Glycosid tim chính trong lá cây Dương địa hoàng tía………… Đáp án: Trắc nghiệm: 1A 2B 3A 4D 5C 6C 7D 8B 9C 10D 11B 12A 13A 14C. Dược chính quy 2012 Page 9 Điền khuyết: 1. Hành biển (Urginea maritima Liliaceae). 2. a. Tattje. b. Keller-Kiliani, xanthydrol, H2SO4 đậm đặc (SGK/169). 3. Chiết bằng cồn cao độ sẽ bị lẫn diệp lục tố. 4. Cồn thấp độ - cồn cao độ sau đó hòa tan trong cồn thấp độ. 5. a. Oleandrin (neriolin). b. Digoxin, lanatosid C. c. Thevetin. d. Digitoxin (digitalin), gitoxin. SAPONIN VÀ DƯỢC LIỆU CHỨA SAPONIN Chọn câu SAI 1) a. Saponin thường là những chất vô định hình b. Sapogenin thường là những chất kết tinh c. Một số saponin có thể kết tinh d. Sapogenin thường có màu trắng ngà đến vàng 2) a. Saponin là những chất phân cực nên có thể tan trong dung môi phân cực b. Butanol thường được dùng để tinh chế saponin bằng cách phân bố với nước c. Sapogenin rất ít tan trong aceton d. Saponin có thể bị tủa bởi muối ammoni sulfat 3) a. Sapogenin tan 1 phần trong methanol, ethanol b. Sapogenin tan tốt trong các dung môi kém phân cực tới phân cực trung bình c. dẫn chất acetylsaponin thường khó kết tinh hơn saponin d. Sapogenin thường dễ kết tinh hơn saponin 4) Dược chính quy 2012 Page 10 a. Sarsaparillosid không có tính phá huyết cũng như tính tạo phức với cholesterol b. Người ta còn có thể phân saponin thành saponin acid hay saponin kiềm c. Do khối lượng phân tử lớn, saponin khó bj thẩm tích. Dựa vào tính chất này người ta tách chiết saponin d. Saponin có khả năng làm vỡ hồng cầu ngay cả ở nồng độ rất loãng 5) a. Tất cả các saponin đều có khả năng tạo phức với cholesterol hoặc dẫn chất 3 beta hydroxysteroid b. Saponin có tính chất hoạt động bề mặt c. Không phải tất cả saponin đều có khả năng tạo bọt khi lắc với nước d. Saponin có tác dụng nhũ hóa và tẩy sạch 6) Khả năng tạo bọt của saponin thay đổi tùy theo cấu trúc của saponin như……. Đ/A: phần genin, số mạch đường, chiều dài mạch đường 7) Saponin có tính chất hoạt động bề mặt vì…… Đ/A: phân tử vừa có phần mang tính thân nước, vừa có phần thân dầu 8) a. Có thể dựa vào chỉ số bọt để đánh giá 1 nguyên liệu có chứa saponin b. Định tính dựa trên tính phá huyết đôi khi không áp dụng được c. Cấu trúc của phần aglycon có tác dụng trực tiếp đến tính phá huyết d. Phần đường không có ảnh hưởng đến tính phá huyết 9) a. Để đánh giá nguyên liệu có chứa saponin người ta có thể dựa vào chỉ số cá b. Saponin triterpenoid có khả năng tạo phức với cholesterol kém hơn loại steroid c. Digitonin được dùng làm thuốc thử định lượng cholesterol trong hóa sinh d. Sarsaparillosid có tính phá huyết mạnh 10) Một số saponin có…..có thể kết tinh Đ/A mạch đường ngắn Dược chính quy 2012 Page 11 11) a. Phản ứng Lieberman- Burchard dùng để phân biệt 2 loại saponin b. Có thể phân biệt saponin triterpenoid và steroid bằng phản ứng với antimoin trichlorid trong chloroform rồi soi UV c. Phản ứng Lieberman- Burchard dẫn chất steroid cho màu hồng đến tía d. Phản ứng Rosenthaler saponin triterpenoid có màu hoa cà 12) a. Saponin triterpenoid trong H2SO4 đậm đặc có đỉnh hấp thu cực đại trong vùng tử ngoại ở 310nm b. Phổ hồng ngoại của saponin steroid có 6 pic đặc trưng của mạch nhánh spiroacetal c. Để phân biệt sapogenin thuộc 25R hay 25S thì căn cứ vào cường độ hấp thu của pic thứ 2 và pic thứ 3 d. Cực đại ở 310nm không thể hiện với các saponin steroid 13) Các phương pháp định lượng saponin….. Đ/a: phương pháp cân, phương pháp đo quang, HPLC. 14) a. Để tinh chế saponin steroid có thể dùng phương pháp kết hợp với cholesterol b. Sephadex LH20 dùng để tách các saponin rất hiệu quả c. Dùng Sephadex G-50 thì saponin có phân tử nhỏ sẽ ra trước các sapon có phan tử lớn d. Có thể dùng phương pháp thẩm tích để chiết xuất saponin 15) Saponin trong rễ Glycyrrhiza glabra thuộc nhóm….. Đ/A oleanan 16) Nhóm hoạt chất quan trọng thứ 2 trong Glycyrrhiza glabra là…. Đ/a Flavonoid: liquiritin, isoliquiritin 17)Chọn câu đúng. Hàm lượng cắn chứa acid glycyrrhizic trong dược liệu khô là bao nhiêu nếu định lượng theo phương pháp cân DĐVN IV a. tối thiểu 5% b. không được dưới 6% Dược chính quy 2012 Page 12 c. ít nhất 10% d. ít nhất 15% 18) Chiết acid glycyrrhizic bằng….có mặt của…..Thêm ammoniac vào dịch chiết sẽ có kết tủa…..Lọc lấy tủa, hòa vào nước, thêm…..thì …..được giải phóng và có hexamethylentetramin tạo thành. Chuẩn độ acid glycyrrhizic bằng…. Đ/a aceton/ acid nitic/amoni glycyrrhizat/formalin/ acid glycyrrhizic/ dung dịch kiềm 19) Saponin trong Polygala tenuifolia thuộc loại….nhóm…. Đ/a saponin triterpenoid/ olean 20) Saponin trong Platycodon grandiflorum thuộc loại….nhóm….. Đ/a saponin triterpenoid/ oleanan 21) Kể tên 2 flavonoid trong quả Gleditschia australis….. Đ/a Luteolin/ Vitexin/ isovitexin 22) Saponin trong rễ Achyranthes bidentata có phần sapogenin là….. Đ/a acid oleanolic 23) Các saponin quan trọng trong rau má là…… Đ/a asiaticosid, madecassosid 24) Thành phần chính trong Panax ginseng là các saponin…..nhóm…..gọi chung là…… Đ/a triterpenoid/ dammaran/ginsenosid 25) Saponin triterpen nào sau đây có 4 vòng a. Olean b. Ursan c. Dammaran d. Lupan 26) Saponin nào sau đây thuộc nhóm alkaloid steroid a. Spirosolan b. Dammaran c. Cucurbitan d. Hopan 27) Saponin nào sau đây thuộc nhóm olean: Dược chính quy 2012 Page 13 a. Gypsogenin, hederagenin b. Acid cincholic, acid Asiatic c. acid madecassic, acid oleanolic d. acid ursolic, acid cincholic 28) saponin nào sau đây thuộc nhóm ursan: a. acid quinovic, acid Asiatic b. acid ursolic. Gypsogenin c. hederagenin, acid madecassic d. Chikusetsusaponin, acid madecassic 29) saponin nào thuộc nhóm Hopan a. mollugogenol A b. betulin c. acid betulinic d. lupeol 30) Saponin thuộc nhóm Lanostan a. acid mollic b. cucurbitacin E c. acid eburicoid d. panaxadiol 31) Saponin nhóm Spirostan là a. tigogenin, smilagenin b. sarsasapogenin, jurubin c. smilagenin, jurubidin d. digitogenin, jurubin 32) saponin nhóm furostan là a. diosgenin b. hecogenin c. avenacosid Dược chính quy 2012 Page 14 d. gitogenin 33) saponin nhóm spirosolan là: a. tomatin b. solanin c. diosgenin d. gitogenin 34) saponin nhóm solanidan là a. solanin b. tomatin c. diosgenin d. gitogenin ANTHRANOID I. TRẮC NGHIỆM 1. Hợp chất có cấu trúc đơn giản nhất trong nhóm phẩm nhuộm: A. Purpurin B. Boletol C. Alizarin D. Acid carminic 2. Hợp chất có cấu trúc đơn giản nhất trong nhóm nhuận tẩy: A. Rhein B. Istizin C. Emodin D. Aloe emodin Dược chính quy 2012 Page 15 3. Cấu trúc nào sau đây là của acid chrysophanic: A. B. C. D. 4. Cả hai dạng glycon và dạng glycosid của anthranoid đều tan trong: A. Dung dịch NaOH B. Dung dịch HCl C. Nước nóng D. Dung dịch NaHSO3 5. Hợp chất nào chỉ tan được trong kiềm mạnh: A. Chrysophanol B. Acid carminic C. Boletol D. Alizarin 6. Điều kiện của một hợp chất anthranoid để có thể cho phản ứng tạo phức màu với Mg acetat/ MeOH: A. Có nhóm COOH B. Có OH ở vị trí α C. Có 1,2 di-OH D. Có 1,4 di OH 7. Hợp chất nào phản ứng với magie acetat trong alcol cho màu đỏ tía: A. Dược chính quy 2012 Page 16 B. C. II. D. 8. Phản ứng giúp phân biệt aglycon dạng oxy hóa và dạng khử: A. Borntraeger B. Liebermann – Burchard C. Pyridin/ MeOH (1:1) D. Magie acetat/ alcol 9. Các bước chiết xuất anthranoid dạng aglycon có sẵn trong dược liệu: A. Bột dược liệu>chiết với dung môi cồn nước>cô cồn>lọc, tinh chế. B. Bột dược liệu>chiết với cồn>cô thu hồi cồn>hòa cao cồn vào nước>lọc, tinh chế. C. Bột dược liệu>chiết với cồn>lắc với ether dầu hỏa>lắc với benzen>tinh chế qua sắc kí cột. D. Bột dược liệu> chiết với dung môi cồn nước> lắc với ether dầu hỏa> lọc, tinh chế. 10. Cấu tử đặc trưng của bột dược liệu Rheum palmatum là: A. Calci oxalat hình kim B. Calci oxalat hình cầu gai C. Mạch vạch D. Mạch chấm Đúng sai 1. Khi cho dịch chiết dược liệu phản ứng với NaOH loãng, nếu lớp kiềm có màu đỏ ta có thể kết luận có 1, 8 di-OH anthraquinon. 2. Muốn chiết anthranoid dạng glycosid ta có thể dùng dung môi hữu cơ kém phân cực. 3. Anthranoid dạng oxi hóa không có nhiều ứng dụng thực tiễn vì gây kích ứng tiêu hóa. 4. Một số hợp chất anthranoid nhóm phẩm nhuộm cũng có tác dụng kháng khối u. Dược chính quy 2012 Page 17 III. 5. Anthranoid có tác dụng nhuận tẩy phân bố chủ yếu trong các cây họ Fabaceae, Polygonaceae và Rubiaceae. 6. Sennosid C, D trong Cassia acutifolia là dimer của Rhein. Điền khuyết 1. Anthranoid dạng ……… bị hấp thu ở ruột non nên không có tác dụng nhuận tẩy. 2. Định lượng OMA, nhược điểm của phương pháp cân là ………. 3. Định lượng OMA, trong phương pháp so màu, dịch Et2O được lắc với ……….. 4. Định lượng OMA, nhược điểm của phương pháp thể tích là sai số thừa do ……….. 5. Trong nhóm anthranoid, ………. có tác dụng kháng khối u và chống di căn của tế bào ung thư. 6. Thành phần hóa học chính của Aloe vera là ……….. Dược chính quy 2012 Page 18 ĐÁP ÁN Trắc nghiệm 1 2 C B Đúng sai 3 B 4 A 5 A 6 B 1 Đ 3 S 4 Đ 5 S 6 S 2 S 7 B 8 C 9 B 10 B Điền khuyết 1. Aglycon 2. Sai số thừa 3. NaOH + NH4OH 4. Polyphenol 5. Emodin 6. Barbaloin Flavonoid và dược liệu chứa flavonoid 1. Mở đầu - Lịch sử -Flavonoid: sắc tố hoa, màu vàng (ngoài ra: cam, đỏ, tím, xanh, không màu) -13.000 hợp chất Flavonoid -Các sắc tố thực vật không phải flavonoid: carotenoid, xanthon, betain, anthranoid, chlorophyll, quinon, alkaloid 2. Định nghĩa - Flavonoid là nhóm các hợp chất phenol thực vật có cấu trúc cơ bản là diphenylpropan (C6-C3C6) - Được coi là dẫn chất của phenylpropan (C6 - C3), dẫn chất của chroman O chroman O O chromon O O chromanon 3. Sinh nguyên Dược chính quy 2012 Page 19 B O A C -Vòng A (phần C6): tổng hợp từ 3 đơn vị acetat (triketid) -Mạch 3C đóng vòng với vòng A qua dị tố Oxy => vòng C -Vòng B + vòng C hay mạch C (phần C3-C6): tổng hợp từ acid shikimic 4. Cấu trúc O O O O O Flavan Flavon O Flavanon O O OH OH OH O Flavonol Flavan-3-ol = Catechin O Flavanonol O + O OH OH Flavan-3,4-diol = Leucoanthocyanidin Dược chính quy 2012 Anthocyanidin Page 20
- Xem thêm -